Đánh Giá Nhanh Laptop Asus Zephyrus Duo 15 GX550

Đây có phải là tương lai của laptop Gaming?

 

 

 

Đánh giá chung của chúng tối

Asus Zephyrus Duo GX550 là một phiên bản được lên ý tưởng và xây dựng trở thành ấn tượng nhất với thiết kế giàu trí tưởng tượng nhất. Tuy nhiên, nó không phải là một sản phẩm hoàn toàn hoàn hảo và không có khuyết điểm.

Ưu điểm

  • Vô cùng mạnh mẽ
  • Thiết kế sáng tạo
  • Màn hình tuyệt đẹp

Nhược điểm

  • Bloatware
  • Bàn di chuột xấu
  • Mức giá rất đắt

 

Vẫn là thiết kế quen thuộc và đơn giản mà hầu hết các máy tính trên thị trường đều tuân theo. Chỉ cần một thiết bị có thể gập xuống thành một hình chữ nhật đơn giản, dễ mang theo, bạn có thể mở ra và có sẵn bàn phím, bàn di chuột và màn hình để thực hiện một số công việc hoặc chơi game thì đó là một chiếc laptop

Asus Zephyrus Duo nằm trong danh sách những thiết bị chơi game mới trong tương lai của các công ty như Asus và Acer – đặc biệt là Asus Mothership và Acer Predator Helios 700 – hướng đến cách mạng hóa laptop gaming và cách người dùng sử dụng, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp.

Và, với mức giá 3.699 đô la (khoảng 2.990 bảng Anh, 5.410 đô la Úc) của mình, cấu hình của Asus Zephyrus Duo GX550 mà chúng tôi đang đánh giá ở đây chỉ dành cho những người có cả tấn tiền mặt để chi trả cho sở thích của mình hoặc cần một chiếc laptop hiệu năng tốt nhất.

Nếu bạn hỏi chúng tôi, một trong những điều lớn nhất góp phần vào mức giá cao này là việc bao gồm một màn hình thứ hai nâng lên ở một góc trên bàn phím khi bạn mở máy tính xách tay. Đây là một màn hình cảm ứng với độ phân giải 4K siêu nét, và nhìn chung trông khá xuất sắc. Nhưng một lần nữa, nó chắc chắn là một thứ xa xỉ và rất đau thận đối với những ai đang muốn tiết kiệm tiền.

Bên dưới màn hình này được trang bị một số quạt khá mạnh, khi kết hợp với kim loại lỏng TIM (vật liệu giao diện nhiệt), cho phép cả cpu và gpu đạt tốc độ turbo, dẫn đến mức hiệu suất tốt hơn.

Tất cả điều này đặt ra một câu hỏi: Asus Zephyrus GX550 có thể làm được gì? Chà, với mức độ phần cứng này, rõ ràng các game thủ sẽ đánh giá cao việc có thể chạy các trò chơi của họ ở mức settingt tối đa, nhưng nó còn đi sâu hơn thế.

Khi chúng ta nhìn vào nó, ta nên nghiêm túc xem xét chiếc máy tính xách tay này là thiết bị chơi game đỉnh cao cùng khả năng phục vụ công việc sáng tạo và chuyên nghiệp. Ví dụ: nếu bạn là nhà sản xuất video muốn nhanh chóng hoàn thành các dự án video của mình và chơi Cyberpunk 2077 ở cài đặt tối đa khi được ra mắt, thì chiếc máy tính xách tay này sẽ là một trong những lựa chọn tuyệt vời của bạn. Thêm vào đó, chúng ta có thể tưởng tượng rằng màn hình thứ hai chắc chắn cũng sẽ có ích trong khi bạn đang làm việc.

 

 

 

Thiết kế

Trong nhiều năm, máy tính xách tay chơi game luôn có kiểu dáng sắc sảo, với thiết kế màu đen hoặc xám gunmetal, điểm nhấn màu đỏ và ánh sáng RGB. Mặc dù Asus Zephyrus Duo chắc chắn cũng có cho mình những yếu tố thiết kế này. Nhưng chúng tôi không thể không cảm thấy nó tinh tế hơn một chút so với nhiều thiết bị chơi game khác.

Nắp máy tính xách tay có màu xám gunmetal bóng bẩy với sự nổi bật duy nhất là logo Asus ROG. Và, thay vì logo đó là một màu đỏ sặc sỡ, nó chỉ đơn giản là chrome, có nghĩa là bạn sẽ không cần phải giấu nó đi trong các cuộc họp của mình.

Màu xám gunmetal cũng bao phủ hầu hết khung máy, nhưng khi bạn mở máy tính xách tay, các yếu tố thiết kế sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý của bạn.

Khi mở máy tính xách tay, màn hình thứ hai sẽ ngay lập tức bật lên, nhưng nó sẽ không thực sự bật cho đến khi bạn hoàn thành việc mở khóa laptop . Không chỉ là hình ảnh thực sự sắc nét, mà màn hình có lớp phủ mờ này thực sự đẹp và làm cho nó trông siêu cao cấp. Rốt cuộc, bạn không muốn một ánh sáng chói phản chiếu trực tiếp vào mắt bạn đang chơi game hoặc dự án sáng tạo nội dung.

Tuy nhiên, do một phần lớn diện tích bị chiếm mất bởi màn hình thứ hai, bàn phím sẽ cho bạn một cảm giác hơi khác so với thông thường. Nó được di chuyển xuống dưới cùng của chiếc laptop, điều này tạo ra một chút trải nghiệm gõ không thoải mái. Asus đã cố gắng khắc phục điều này một chút bằng cách bao gồm một phần đệm cổ tay trong hộp, nhưng đây chắc chắn không phải là một chiếc laptop mà bạn sẽ muốn ngồi trên chiếc ghế dài của mình và gõ.

Đáng chú ý, là ngay cả với mức độ phần cứng của mình, Asus Zephyrus Duo GX550 không quá thô để có thể mang theo. Chắc chắn, nó sẽ không trượt vào ba lô của bạn dễ dàng như một thứ như Dell XPS 15 , nhưng dù sao thì nó cũng khá dễ dàng để di chuyển.

Chiếc Laptop này nặng 5,29 pound và dày chỉ 0,82 inch, không nhẹ theo tiêu chuẩn của một chiếc máy tính xách tay ngày nay, nhưng chắc chắn nó cũng không nặng . Cùng với Gigabyte Aorus 17G mà chúng tôi đã đánh giá vào đầu năm nay, laptop gaming đang dần thay thế những bộ máy tính để bàn trong tương lai.

Tuy nhiên, mọi thứ không phải là màu hồng với Zephyrus Duo. Bàn di chuột được chuyển sang phía bên phải của laptop, điều này chắc chắn sẽ làm cho bạn phải mất một khoảng thời gian đên làm quen. Có một điều mà chúng tôi cảm thấy khó hiểu ở đây là một công cụ gần như không giải quyết được vấn đề gì và chúng ta đã không được thấy nó xuất hiện trên những phiên bản laptop cao cấp trong nhiều năm đó là hai nút bấm chuyên dụng bên dưới trackpad. Chúng tôi tự hỏi tại sao Asus không loại bỏ chúng và đặt một nút bấm bên dưới trackpad như hầu hết các máy tính xách tay hiện nay.

Chúng tôi nhận thấy rằng hầu hết mọi người khi sử dụng một chiếc laptop gaming sẽ sử dụng chuột ngoài, nhưng điều đó lại thực sự cho chúng ta thấy một vấn đề khác với chiếc laptop này: cổng. Để có thể thay thế máy tính để bàn thì một trong những điều cần quan tâm đó là cồng kết nối.

Và, trong khi chiếc laptop này có 3 cổng USB-A, cổng Gigabit LAN và cổng HDMI, chắc chắn nó thiếu cổng SDXC mà rất nhiều nhà sáng tạo dựa vào. Thay vào đó, nếu bạn muốn hỗ trợ SD, bạn sẽ phải sử dụng dongle live – điều mà bạn sẽ không muốn làm với một chiếc laptop nặng hơn 5 pound.

Cổng HDMI, Ethernet và một cổng USB-A nằm ở mặt sau của thiết bị, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không phải lo lắng về sự cản trở của một mớ dây khi làm việc hoặc chơi game.

Màn hình chính là tuyệt vời. Với độ phân giải 3,840 x 2.160 cùng tần số quét 60Hz và đạt được 113% gam màu DCI-P3. Cùng với độ sáng màn hình trung bình là 402 nits, đây là màn hình sáng, chi tiết và siêu sặc sỡ, giúp tăng thêm độ tin cậy cho khuyến nghị của chúng tôi rằng chỉ những người sáng tạo mới thực sự nên xem xét phần cứng này.

Mặc dù vậy, chúng ta phải nói rằng khi chơi game cũng không kém phần hấp dẫn. Chơi Final Fantasy XIV ở trên màn hình 4K tuyệt đẹp này chắc chắn là một điều cực kỳ thú vị. Đó là một trải nghiệm cực kỳ nhiều màu sắc.

Màn hình thứ hai có chất lượng gần với màn hình chính, nhưng không nằm ở cùng mức. Bởi vì về cơ bản, màn hình 4K giảm một nửa, độ phân giải của nó đạt 3,840 x 1.110 và có độ sáng màn hình 351 nits và chỉ đạt 75% gam màu DCI-P3. Tuy nhiên, đây không phải là nơi bạn sẽ thực hiện công việc chính của mình và thực tế là nó tốt và xứng đáng với những lời khen về một màn hình phụ.

Khi bạn nhìn vào bên dưới màn hình thứ hai đó, bạn sẽ hiểu được cách mà Asus làm để có được phần cứng mạnh mẽ chạy tốt trong một khung máy nhỏ như vậy. Bạn sẽ thấy hai chiếc quạt khổng lồ đóng vai trò là các cửa hút, cho phép luồng khí mát từ bên trên của máy tính xách tay, điều này tốt hơn so với việc hút không khí vào bên dưới đáy của máy tính xách tay, thường ấm hơn.

Đối với Asus Zephyrus Duo GX550, thiết kế rõ ràng là một phần lớn của những gì bạn đang trả tiền. Và, điều hấp dẫn tiếp theo đó là chiếc màn hình thứ 2 nằm phía trên bàn phím. Ngay cả đối với các game thủ, bạn có thể chơi trò chơi của bạn trên màn hình chính và mở các ứng dụng như Discord, Facebook  hay là màn hình bản đồ nhỏ của game ở màn hình phụ. Điều này khá thú vị khi bạn xem nhưng là khá khó chịu khi bạn gõ phím và sử dụng bàn di chuột trên máy.

Hiệu năng

Được trang bị Intel Core i9-10980HK, Nvidia GeForce RTX 2080 Super với Max-Q và 32GB RAM, Asus Zephyrus Duo GX550 cùng với giải pháp làm mát sáng tạo dẫn đến hiệu năng tương tự như những gì mà cấu hình này sẽ làm được trong một bộ máy tính để bàn.

Chẳng hạn, trong Cinebench R20, chiếc laptop này đạt 4.045 điểm, chậm hơn 17% so với Intel Core i9-9900K – bộ xử lý có TDP cao gấp đôi 45W

Câu chuyện tương tự cho hiệu năng chơi game. Trong Metro Exodus ở mức setting 1080p Ultra, Zephyrus Duo đạt 59 khung hình / giây, cao nhất so với bất kỳ chiếc laptop gaming nào chúng tôi từng thử nghiệm.

Nếu hiệu suất là tất cả những gì bạn quan tâm, Zephyrus Duo GX550 có điều đó. Nhưng, một lần nữa, mức giá là khá cao cho mức hiệu năng tăng lên mà bạn nhận được.

Tuổi thọ pin

Không có gì quá ngạc nhiên khi bạn sẽ không có thời lượng pin cả ngày từ Asus Zephyrus GX550, nhưng chúng tôi vẫn ấn tượng với thời lượng pin của nó .

Có một điều thực sự đối với những chiếc laptop gaming đó là thời lương pin không cần quá dài. Thông thường, để có thể chơi game trong nhiều giờ chúng luôn được cắm vào tường bằng mọi cách, nhưng với thời lượng pin 5 giờ 3 phút trong bài kiểm tra pin PCMark 10, bạn chắc chắn có thể hoàn thành một số công việc mà không cần phải cắm điện.

Ngay cả trong thử nghiệm xem phim, máy tính xách tay này có được thời lượng pin 4 giờ 37 phút, đây là một điểm siêu ấn tượng đối với một chiếc máy tính xách tay được trang bị màn hình 4K

 

 

Phần mềm và tính năng

Chúng tôi chỉ đơn giản là không hiểu tại sao một chiếc máy tính xách tay có giá cao như Asus Zephyrus Duo GX550 sẽ được cài đặt bloatware. Những người sẽ trả nhiều tiền cho máy tính xách tay này có khả năng thành thạo công nghệ đủ để biết phần mềm họ muốn trên thiết bị của họ – vậy tại sao McAfee LiveSafe được cài đặt?

Cho đến khi bạn gỡ cài đặt phần mềm này ra khỏi máy tính của mình, nó sẽ khởi động với Windows 10 và yêu cầu bạn mua đăng ký. Đây là một sự bất tiện mà bạn phải chấp nhận khi mua một chiếc máy tính xách tay giá rẻ nào đó tại Best Buy, nhưng đó hoàn toàn không phải là thứ chúng ta nên thấy ở một chiếc máy tính xách tay có giá gần bốn ngàn. Việc bao gồm phần mềm này là hoàn toàn xúc phạm, và nếu bạn quyết định mua chiếc laptop này, bạn nên gỡ cài đặt ngay lập tức và thay thế nó bằng một trong những chương trình chống vi-rút tốt nhất sẽ không cố gắng tống tiền bạn mỗi khi bạn mở chiếc laptop của mình.

Phần còn lại của phần mềm đi kèm rất may là không quá lớn, với Armory Crate cực kỳ hữu ích để quản lý phần cứng của bạn. Theo mặc định, nó sẽ mở trên màn hình thứ hai và cho phép bạn theo dõi nhiệt độ, tốc độ đồng hồ và điện áp. Nó cũng sẽ cho phép bạn trao đổi giữa các cấu hình hiệu suất, do đó bạn có thể chọn ưu tiên im lặng hoặc hiệu suất thô với Chế độ Turbo.

 

 

 

Mua nó nếu …

Bạn muốn có sức mạnh tối đa
Nhờ phần cứng cực kỳ mạnh mẽ và khả năng làm mát đáng kinh ngạc, Asus Zephyrus Duo GX550 là một trong những máy tính xách tay mạnh nhất trên thị trường hiện nay.

Bạn muốn một thiết kế tương lai
Yêu hay ghét nó, thì thiết kế của Zephyrus GX550 là độc nhất. Chúng tôi không biết rằng laptop gaming tương lai sẽ trông như thế nào, nhưng thiết kế của Zephyrus GX550 chắc chắn là một thiết kế tương lai

Bạn muốn có một màn hình đẹp
chính là một trong những màn hình chính xác nhất về màu sắc trong một chiếc laptop chơi game và nếu bạn muốn màu sắc nổi bật trong các trò chơi AAA PC hoặc công việc sáng tạo của riêng bạn, thì đây là máy tính xách tay dành cho bạn .

 

Đừng mua nó nếu …

Ngân sách của bạn có hạn
Để sở hữu Asus Zephyrus GX550 bạn cần chi một khoản tiền khổng lồ 3.699 đô la, đây chắc chắn là một trong những sản phẩm laptop đắt tiền nhất hiện nay.

Bạn là người dùng trackpad
Bàn di chuột trên Asus Zephyrus GX550 trông thực sự rất tệ. Bạn sẽ muốn sử dụng một con chuột ngoài hơn là trackpad của nó.

Bạn thích đặt laptop trên đùi và sử dụng
Vì bàn phím của Asus Zephyrus Duo GX550 nằm ngay sát mép dưới của máy tính xách tay, nên cực kỳ khó chịu khi sử dụng trong lòng bạn.

Hotline: 0936162644